Cẩm Phả nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”

Thời gian qua, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” được Công an TP Cẩm Phả quyết liệt triển khai với sự đồng thuận cao của đông đảo người dân trên địa bàn, đã và đang trở thành phong trào lan tỏa.

 

“Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ 1, khu phố 7, phường Mông Dương được trang bị các phương tiện chữa cháy

“Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ 1, khu phố 7, phường Mông Dương được thành lập với 10 hộ dân. Hầu hết tại khu dân cư này là những hộ vừa kết hợp nhà ở gắn với kinh doanh, buôn bán. Mỗi hộ trang bị 01 chuông báo cháy, 01 đèn báo cháy, 02 nút ấn trong nhà (Khi nhấn chuông báo cháy của một nhà thì tất cả các chuôn đều kêu), tối thiểu mỗi hộ có 02 bình chữa cháy và một nút ấn báo cháy ngoài trời, bộ dụng cụ phá dỡ chung cho cả 10 hộ. Do nhà vừa để ở vừa kinh doanh nên việc trang bị đầy đủ hệ thống chuông báo, bình chữa cháy, được hướng dẫn xây dựng nối thoát nạn thứ 2, các hộ trong tổ đều cảm thấy yên tâm hơn. Ông Nguyễn Ngọc Nơi – Tổ 1, Khu 7, phường Mông Dương nói: Khi chúng tôi tham gia vào tổ phòng cháy chữa cháy thì khi xảy ra sự cố cháy nổ, chúng tôi được thông báo cho nhau để được biết để cùng đến để giải quyết chữa cháy và trang bị sẵn các dụng cụ chữa cháy tại chỗ tôi rất là yên tâm.

Tập huấn công tác PCCC cho các hộ trong tổ liên gia PCCC

Ông Ngô Thanh Duy – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 7, phường Mông Dương cho biết: Khu phố tôi cũng đã thành lập Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, trong khi đó thì cũng được học các lớp tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy, được trang bị chuông báo động để cho những người xung quanh biết khi có cháy xảy ra. Chúng tôi cũng phân công nhiệm vụ cho các đồng chí trong tổ nếu không may xảy ra chữa cháy thì chúng tôi cũng có dụng cụ như bình cứu hỏa, kìm cộng lực, búa để phá dỡ. Chúng tôi để sẵn ở ngay vị trí chúng tôi đặt chuông báo động, rất thuận tiện.

 “Tổ liên gia an toàn PCCC” xã Cẩm Hải trang bị chuông báo cháy

Bên cạnh đó, các gia đình tham gia “Tổ liên gia an toàn PCCC” còn có nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC cho người dân và các hộ có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, chủ động ứng phó với các sự cố cháy, nổ tại chỗ một cách nhanh chóng để hạn chế tối đa thiệt hại. Qua đó, sẽ không dừng ở phòng, chống “giặc lửa” mà bao hàm công tác bảo đảm ANTT, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Một điểm chữa cháy công cộng tại phường Cẩm Phú

Cùng với thành lập “Tổ liên gia an toàn PCCC”, các “Điểm chữa cháy công cộng” cũng được “phủ sóng” tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Cẩm Phả. Đặc biệt ưu tiên những khu dân cư, ngõ nhỏ, sâu, xe chữa cháy khó tiếp cận, không đảm bảo PCCC để triển khai mô hình.

 “Tổ liên gia an toàn PCCC” diễn tập tại phường Cẩm Sơn

Trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, đến nay đã thành lập được 50 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và lắp đặt được 31 “Điểm chữa cháy công cộng”. Những mô hình này khi được triển khai giúp phát huy được tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình ở khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể thực hiện PCCC. Để mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, các địa phương đã ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ trưởng, tổ phó, các thành viên; đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ khu dân cư, sự quản lý điều hành của tổ trưởng, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng Công an. Để từ đây nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC&CNCH, chủ động hơn trong việc chuẩn bị các phương án thoát nạn, tự trang bị phương tiện PCCC&CNCH tại gia đình, hình thành thói quen chủ động, sẵn sàng trong công tác PCCC, có khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ ban đầu". Thượng tá Trương Văn Đông – Phó Trưởng Công an Thành phố Cẩm Phả cho biết: Trong thời gian tới Thành phố Cẩm Phả cũng sẽ tiếp tục thành lập khoảng 50 Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy và tiếp tục rà soát các tuyến ngõ phố dài trên 50m mà xe chữa cháy không vào được để thành lập các điểm chữa cháy công cộng đặc biệt là tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức từ trong cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân để thực hiện tốt thì phong trào phòng toàn dân PCCC từ cơ sở.

Ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại phường Cẩm Sơn

Những mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” mà Công an TP Cẩm Phả phối hợp với các phường, xã trên địa bàn đã vận động thành lập là những mô hình thiết thực, đang dần trở thành cánh tay nối dài, là hạt nhân giúp cho công tác PCCC từ cơ sở được thực chất và hiệu quả hơn. Do đó, cần được sự hưởng ứng tích cực của các hộ dân để từ đó tiếp tục nhân rộng, nâng cao ý thức PCCC các khu dân cư, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Thùy Dung

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1470 Tổng lượt truy cập 1100593

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ

Số giấy phép 43/GP-STTTT ngày 07/07/2021 - Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan thiết lập: Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
Địa chỉ: Số 376 - đường Trần Phú - phường Cẩm Trung - thành phố Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033862291     -      Fax: 02033862291; Email: vanphonghdndubnd.cp@quangninh.gov.vn