Cẩm Phả: Thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP Cẩm Phả vẫn đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, đưa ra giới thiệu nhiều sản phẩm mới. 6 tháng đầu năm 2021, Cẩm Phả có 12 sản phẩm OCOP được công nhận tham gia chương trình, cao gấp đôi mục tiêu đề ra năm 2021.

Theo Quyết định của Ban Nông thôn mới tháng 6/2021, TP Cẩm Phả có 12 sản phẩm được công nhận tham gia chương trình OCOP của tỉnh, đứng trong “top" đầu các địa phương có nhiều sản phẩm nhất tham gia chương trình.
 
Sản phẩm bánh đa của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Anh được sản xuất trên dây chuyền tự động, lò sấy đồng bộ.
Sản phẩm bánh đa của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Anh được sản xuất trên dây chuyền tự động, lò sấy đồng bộ.
Các sản phẩm ở các lĩnh vực thực phẩm, thảo dược của 4 doanh nghiệp, có doanh nghiệp lần đầu phát triển sản phẩm tham gia OCOP. Trong đó, Công ty TNHH Nuôi trồng, Sản xuất và Chế biến Dược liệu Đông Bắc có 4 sản phẩm thương hiệu Đông Bắc (viên xương khớp, viên dạ dày, bột ngâm chân, dưỡng tóc). Công ty CP Green Aquatech có 6 sản phẩm thuỷ hải sản mát (mực ống, cua lột, tôm he, cá song, mực giã tay tươi, ruột hàu).

Cùng với đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Anh và Công ty CP Du lịch và Thương mại Vinacomin chi nhánh Vân Long mỗi đơn vị có 1 sản phẩm. Trong số 4 đơn vị nói trên, Công ty TNHH Nuôi trồng, Sản xuất và Chế biến Dược liệu Đông Bắc và Công ty CP Green Aquatech là 2 đơn vị đầu tư bài bản, phát triển thị trường rộng lớn hơn cả.

Có được thành quả này, là nhờ sự quan tâm hỗ trợ, động viên các doanh nghiệp sản xuất và tham gia chương trình OCOP. Trước hết là việc triển khai chu trình OCOP bài bản từ khâu lập kế hoạch rồi triển khai hỗ trợ tới các doanh nghiệp. Theo đó, ngay từ đầu năm, Cẩm Phả xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình OCOP bám sát chương trình của tỉnh, giao 1 đơn vị thường trực trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đăng ký sản phẩm mới, hướng dẫn xây dựng kế hoạch kinh doanh...

Đồng thời, Cẩm Phả chủ động phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ các nhóm phát triển sản phẩm. Tại địa phương, Cẩm Phả chủ động bám sát, quan tâm việc củng cố tổ chức OCOP, “tiếp sức” sản xuất, phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid -19.

Với Dược liệu Đông Bắc, đây là đơn vị có thế mạnh với các sản phẩm thảo dược, thực phẩm chức năng. Điểm mạnh là các sản phẩm đều được sản xuất từ nguồn thảo dược tại chỗ, được TP Cẩm Phả hỗ trợ nhiều về vùng nguyên liệu, thiết bị, máy móc thời gian vừa qua. 4 sản phẩm của đơn vị vừa được đưa đi tham gia vào chương trình OCOP ngay sau khi hoàn thiện.

Với Green Aquatech, đây là đơn vị được đầu tư bài bản, công phu về công nghệ, hạ tầng và lấy nguồn nguyên liệu địa phương để tạo ra các sản phẩm chất lượng. Đơn vị bắt đầu sản xuất kinh doanh từ năm 2019, mới đưa sản phẩm ra thị trường năm 2020 và đưa các sản phẩm tham gia OCOP năm 2021. Điểm chung của 2 đơn vị có số sản phẩm nhiều nhất là đều sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ làm thế mạnh phát triển các sản phẩm chất lượng.
 
Đóng gói tự động các sản phẩm hải sản mát ở Công ty CP Green Aquatech (TP Cẩm Phả).
Đóng gói tự động các sản phẩm hải sản mát ở Công ty CP Green Aquatech (TP Cẩm Phả).
Một trong những “đòn bẩy” kích thích đầu tư, phát triển sản phẩm OCOP ở các doanh nghiệp chính là sự quan tâm, hỗ trợ, tạo nền tảng cơ bản cho các doanh nghiệp OCOP. Đó là việc quan tâm hỗ trợ lãi suất phát triển sản phẩm, hỗ trợ phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, bố trí nguồn vốn lập quy hoạch chi tiết các vùng nuôi trồng... Tổng kinh phí đầu tư từ năm 2017 tới nay là trên 1,5 tỷ đồng. Nhờ đó mà đã bố trí nguồn vốn lập quy hoạch chi tiết, hình thành các vùng nguyên liệu, sản xuất tập trung, nuôi trồng thuỷ hải sản trên biển, các dự án dược liệu... Đó là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển sản phẩm.

Ngoài ra, Cẩm Phả cũng phối hợp với các ban, ngành chức năng định kỳ 3 lần/năm thực hiện việc kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất; kiểm tra giấy tờ cần thiết theo quy định... để xây dựng chất lượng, đảm bảo các sản phẩm tham gia OCOP được kiểm tra, giám sát đạt tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định. Đồng thời, Cẩm Phả cũng quan tâm tuyên truyền để có sự tham gia, phát triển các sản phẩm lợi thế từ tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ các khâu phát triển ý tưởng, hoàn thiện sản phẩm, xúc tiến thương mại...

Mục tiêu trong năm 2021, TP Cẩm Phả đặt ra là phát triển thêm ít nhất 5 sản phẩm mới theo chu trình OCOP chuẩn; thẩm định, công nhận thêm ít nhất 5 sản phẩm mới; củng cố, nâng cao chất lượng 32 sản phẩm OCOP đã được chứng nhận đạt từ 3-5 sao... Như vậy có thể thấy, Cẩm Phả đã thực hiện và sớm hoàn thành mục tiêu này ngay từ những tháng đầu năm.
 
Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Tạ Quân

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 512 Tổng lượt truy cập 362209579

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ

Số giấy phép 43/GP-STTTT ngày 07/07/2021 - Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan thiết lập: Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
Địa chỉ: Số 376 - đường Trần Phú - phường Cẩm Trung - thành phố Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033862291     -      Fax: 02033862291; Email: vanphonghdndubnd.cp@quangninh.gov.vn