Lễ hội Đền Cửa Ông tháng 8 năm Quý Mão 2023

Ngày 17/9 (tức 3/8 âm lịch), thành phố Cẩm Phả tổ chức Lễ hội Đền Cửa Ông tháng 8 năm Quý Mão 2023. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Anh Tú, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố; Đinh Ngọc Chiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố gióng trống khai hội

Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức vào các ngày 3, 4/2 và ngày 3, 4/8 Âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, và nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng Đông Bắc.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dâng hương tưởng niệm Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng

Trong đó các nghi thức hành Lễ gồm: Lễ khai hội, Lễ dâng hương tại đền Thượng; Lễ tế Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần tại đền Thượng; Lễ dâng hương Thánh Mẫu tại đền Mẫu; Lễ tế Trung thiên Long Mẫu.

Lễ tế Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần tại Đền Thượng

Lễ hội Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016. Đền Cửa Ông được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đặc biệt vào năm 2017, không chỉ có giá trị lịch sử, truyền thống mà còn là khu du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng, hàng năm thu hút hàng trăm vạn lượt du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội Đền Cửa Ông là dịp để người dân tưởng nhớ công đức, cuộc đời, sự nghiệp của Đức Ông Trần Quốc Tảng và các nhân thần có công với nước, với dân đang được tôn thờ tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thể hiện tâm thức của người Việt với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời thông qua các hoạt động của Lễ hội cũng mang lại nhiều ý nghĩa xã hội, giá trị nhân văn sâu sắc, tạo không khí phấn khởi trong lòng Nhân dân và khách thập phương tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Cẩm Phả với tinh thần “Hội tụ văn hóa thợ mỏ - Lan tỏa tình người vùng than”, thu hút mạnh mẽ du khách đến với thành phố Cẩm Phả - Thành phố “Triệu đóa hoa hồng”.

Bảo Long - Duy Tâm

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1462 Tổng lượt truy cập 1100624

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ CẨM PHẢ

Số giấy phép 43/GP-STTTT ngày 07/07/2021 - Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh
Cơ quan thiết lập: Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
Địa chỉ: Số 376 - đường Trần Phú - phường Cẩm Trung - thành phố Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033862291     -      Fax: 02033862291; Email: vanphonghdndubnd.cp@quangninh.gov.vn